Bí quyết để có chậu cây cảnh đẹp?
0

Nhiều người có sở thích trồng và chăm sóc cây xanh, bởi vì cây xanh không chỉ là vật trang trí tươi đẹp cho không gian sống mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, làm thế nào để có được một chậu cây cảnh đẹp? Theo dõi những gợi ý thú vị dưới đây của iPOT – đơn vị cung cấp chậu Composite tại Hà Nội nhé.

Lựa chọn loại chậu cảnh

Bước lựa chọn loại chậu cảnh là bước đầu tiên quan trọng nhất. Loại chậu cảnh phải phù hợp với khung cảnh và với thế của loại cây được trồng. Ví dụ như: nơi ban công, tay vịn cầu thang thì ta sử dụng chậu Composite vuông hoặc chậu tròn cao để vừa tiết kiệm không gian, vừa làm điểm nhấn cho nhà, trên bàn làm việc thì đặt những chậu cây nhỏ…

Chậu Composite tại Hà Nội

Bạn hãy lựa chọn những chậu cảnh có kích thước phù hợp, phải dự trù khi cây phát triển vẫn sẽ có đủ diện tích cho cây. Cây mọc thẳng sẽ cần chân đế cân bằng. Cây bò trườn cần chậu hoa đủ sâu để cây vẫn chắc chắn khi chúng rủ xuống. Ngoài kích thước, bạn cũng nên quan tâm đến cả màu sắc và kiểu dáng của chậu cảnh. Theo nhiều nghiên cứu thì màu sắc thường có tác động đến tâm lý con người ví như màu xanh thường mang lại cho ta cảm giác mát mẻ, dễ chịu, màu đỏ tạo cảm giác rạo rực, hưng phấn…

Một lưu ý nữa khi chọn chậu đó là chú ý cây cao nhất không nên cao quá 2 lần so với độ cao của chậu và toàn bộ phần rễ cây không chiếm quá nửa diện tích của đường kính chậu.

Đảm bảo sự thoát nước cho chậu cảnh

Nếu cây không được thoát nước thì lâu dần đầu rễ sẽ bị ngập úng. Đầu rễ bị ngập trong nước không thoát khí được sẽ bị thối, rồi cây sẽ chết dần. Luôn để lỗ thoát nước, hoặc ít nhất là đặt một lớp sỏi dầy 2-5 cm ở đáy chậu. Nếu bạn sử dụng chậu cảnh không có lỗ thoát nước, bạn nên trồng cây trong chậu nhựa có lỗ thoát nước nhỏ hơn một cỡ so với chậu trang trí và sử dụng chậu nhựa lồng vào trong. Đặc biệt nếu bạn sử dụng chậu cảnh Compopsite tại Hà Nội do iPOT cung cấp thì bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này.

Đất trồng

Bạn nên sử dụng hỗn hợp đất bao gồm than bùn, đá trân châu, chất khoáng bón cây sẽ giữ độ ẩm cho cây lâu hơn và dễ thoát nước hơn, đồng thời hỗn hợp này cũng nhẹ hơn và không kết lại khi mỗi mùa qua đi. Bạn cũng có thể đến các cửa hàng bán cây cảnh để hỏi mua đất sạch. Đất sạch tốt hơn đất thường vì không chứa sâu bệnh, đảm bảo cho cây cảnh phát triển khỏe mạnh.

Ánh sáng

Bạn nên đặt chậu cảnh vào nơi có đầy đủ ánh sáng, không nên quá sáng, hoặc quá tối, tốt nhất là ở chỗ bóng râm của tường vì khi đó cây vừa tránh được ánh sáng gay gắt, vừa được lợi từ ánh sáng gián tiếp từ tường phản chiếu.
Để cây luôn xanh tốt trong nhà, bạn có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day-light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như ngoài môi trường tự nhiên.

Lượng nước

Nếu thiếu nước cây sẽ chết nhanh chóng. Nhưng quá nhiều nước lá cây sẽ vàng và rụng hoặc cây sẽ mềm, ủ rũ. Vì thế khi nào thấy đất trong chậu khô thì tưới nước là được.

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là: trước khi tưới bạn nên đọc yêu cầu về độ ẩm của cây. Thông thường bạn nên tưới cho đến khi nước từ lỗ ở đáy chậu cảnh thoát ra ngoài thì thôi. Hãy đặt ngón tay vào trong đất khoảng 2cm, nếu bạn thấy đất khô, hãy tưới cây.

Nếu bạn lỡ tưới quá nhiều, đặt chậu cây vào chỗ khô ráo, có gió nhẹ cho tới khi đất khô đi.
Nếu cây của bạn bị héo khô, đừng vứt đi vội vì cây vẫn có thể sống lại nếu được tưới tốt. Với chậu cảnh nhỏ, bạn hãy dìm chậu cây vào xô nước cho tới khi trong chậu nổi bóng khí. Với chậu cảnh to, hãy dụng que chọc nhẹ thành những lỗ sâu trong đất để nước có thể vào tới rễ. Sau đó tưới từ từ vào chậu.

Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, nên lựa chọn loại chậu chất lượng để có thể giữ được nét thẩm mỹ cũng như cho cây có thể phát triển tốt nhất .

Xem thêm : Lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong chậu?

Khách hàng có nhu cầu mua chậu Composite tại Hà Nội, vui lòng liên hệ trực tiếp với iPOT để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

0

TOP

0913 060 100
X